Thông báo: Vòng loại online cấp trường đã kết thúc vào lúc 20h30 ngày 10/10/2019.

  Tin tức

  THÔNG TIN VỀ ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG

  Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là đại học công lập tự chủ thành công nhất tại Việt Nam; có trụ sở chính tại Quận 7, TPHCM và các campus chi nhánh tại Nha Trang, Bảo Lộc, Cà Mau, Long Xuyên. Thành lập năm 1997, sau hơn 21 năm phát triển từ khởi đầu là những con số không về mọi thứ, TDTU nay đã trở thành đại học đẳng cấp quốc tế; là Đại học đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được ARWU xếp hạng, đứng ở vị trí 901 thế giới và số 1 Việt nam.

  Tháng 4/2018 TDTU đã được Hội đồng quốc gia cấp cao về kiểm định nghiên cứu và giáo dục đại học Cộng hoà Pháp (HCERES) kiểm định và công nhận đạt chuẩn đại học Cộng hoà Pháp (nghĩa là đạt chuẩn đại học Châu Âu). Tháng 7/2018, TDTU trở thành đại học đầu tiên tại Việt Nam được xếp hạng 4 sao/ 5 sao theo chuẩn của QS Stars (Anh Quốc). Tháng 10/2018, TDTU được xếp vị trí 291-300 trong TOP 500 đại học tốt nhất Châu Á theo QS Asia University Rankings. Tháng 11/2018, URAP-Tổ chức xếp hạng đại học thế giới qua thành tựu học thuật xếp hạng TDTU thứ 1.422 trên tổng số 2.500 đại học hàng đầu thế giới năm 2018-2019. Tháng 12/2018, UI Greenmetric World University Rankings (UI GreenMetric) công bố: TDTU xếp thứ 182 trong tổng số 719 đại học của 81 quốc gia trên thế giới về phát triển đại học bền vững.

  Các tiêu chí về cơ sở vật chất, hỗ trợ sinh viên, chất lượng giáo dục và quốc tế hóa của TDTU đều được xếp hạng cao tuyệt đối 5 sao/5 sao theo QS -Stars. Campus Tân Phong là cơ sở đại học hiện đại nhất Việt Nam với phòng học lý thuyết, phòng thí nghiệm, phòng thực hành mô phỏng hùng hậu, đầy đủ trang thiết bị mới nhất cho tất cả các ngành, chương trình giáo dục. Thư viện TDTU được HCERES đánh giá là đẳng cấp thế giới, phục vụ 24/7. Ký túc xá sinh viên cũng được đánh giá “5 sao” với sự an ninh, tiện nghi, cùng chuỗi các dịch vụ tiện ích như: trạm xe buýt, siêu thị, nhà sách, máy ATM, cửa hàng dụng cụ thể thao,... Đặc biệt, khu liên hợp thể dục-thể thao gồm Nhà thi đấu đa năng, Sân vận động 2 sao theo chuẩn FIFA; hồ bơi, sân tennis, sân bóng chuyền, bóng rổ,...

  Chương trình giáo dục bậc đại học của TDTU được xây dựng theo chương trình chuẩn của TOP 100 đại học tốt nhất thế giới. Người học có thể chọn một trong 04 hình thức để theo học: Chương trình dạy-học bằng tiếng Việt, Chương trình dạy-học bằng tiếng Việt và tiếng Anh, Chương trình dạy-học hoàn toàn bằng tiếng Anh và Chương trình du học luân chuyển campus.

  Về giáo dục sau đại học, TDTU có: Chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ, Chương trình tiến sĩ trong nước, Chương trình tiến sĩ du học hình thức luân chuyển campus với các đại học Châu Âu; và Chương trình thạc sĩ. Hoạt động dạy và học bậc thạc sĩ được thực hiện song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) với sự tham gia giảng dạy của nhiều giáo sư nước ngoài. Tất cả chương trình tiến sĩ và sau tiến sĩ đều được thực hiện bằng tiếng Anh.

  Về tổ chức chuyên môn; TDTU có 18 trường, khoa trực thuộc; gồm:

  1. Khoa khoa học ứng dụng;
  2. Khoa toán-thống kê;
  3. Khoa khoa học xã hội và nhân văn;
  4. Khoa công nghệ thông tin;
  5. Khoa điện – điện tử;
  6. Khoa kỹ thuật công trình;
  7. Khoa môi trường và bảo hộ lao động;
  8. Khoa mỹ thuật công nghiệp;
  9. Khoa luật;
  10. Khoa lao động và công đoàn;
  11. Khoa ngoại ngữ;
  12. Khoa quản trị kinh doanh;
  13. Khoa tài chính ngân hàng;
  14. Khoa kế toán;
  15. Khoa dược;
  16. Khoa khoa học thể thao;
  17. Khoa giáo dục quốc tế;
  18. Trường cao đẳng thực hành (Trung cấp chuyên nghiệp Tôn Đức Thắng).

  Tỉ lệ người học có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm tốt nghiệp100%.

  TDTU đã giáo dục sinh viên 3 đạo đức cốt lõi: “Học tập đạt kết quả tốt để báo hiếu cha mẹ; Tôn trọng pháp luật và qui định của Nhà trường; Biết hi sinh vì người khác”.

  Hoạt động khoa học công nghệ của TDTU đứng số 1 Việt Nam theo thống kê số lượng công bố quốc tế của Cơ sở dữ liệu Scopus trong 5 năm gần đây. Trong số đó, nhiều công trình nghiên cứu của TDTU được đăng trên các tạp chí ngoại hạng như Tạp chí Land Degradation and Development, Trends in Plant Science, Progress in Energy and Combustion Science...

  TDTU hiện có 2 tạp chí tiếng Anh: Tạp chí công nghệ tiên tiến và tính toán (JAEC) và Tạp chí thông tin và viễn thông (JIT). Cả 2 đều được xuất bản online và truy xuất miễn phí toàn cầu.

  Giải thưởng khoa học-công nghệ TDTU (TDTU’s Prize) là một giải thưởng lớn, phạm vi toàn cầu; với mục tiêu công nhận và tôn vinh các nhà khoa học thế giới có những thành tựu, công trình nghiên cứu xuất sắc, đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển khoa học-công nghệ của nhân loại; cũng như các hoạt động thiện nguyện phụng sự con người và xã hội trên toàn thế giới. TDTU cũng là đại học đầu tiên của Việt Nam có nhiều Bằng sáng chế của USPTO.

  TDTU đã phát triển liên tục trên con đường quốc tế hóa đại học; và trở thành một trung tâm học thuật của thế giới thông qua việc hợp tác nghiên cứu với các đại học TOP 500 thế giới; xây dựng được sự nhận diện và tên tuổi-uy tín trong cộng đồng đại học quốc tế; quốc tế hóa lực lượng giảng dạy và nghiên cứu; thường xuyên tuyển dụng chuyên gia, trao đổi giáo sư phạm vi toàn cầu. TDTU hiện là đại học có số giáo sư, chuyên gia nước ngoài làm việc nhiều nhất ở Việt Nam.

  Những chương trình hợp tác giáo dục hình thức luân chuyển campus với các đại học nước ngoài như: trao đổi sinh viên, thực tập sinh, trại hè, học tập ngắn hạn từ một vài môn học đến 2, 3 học kỳ, … liên tục được tổ chức. Riêng trong năm 2018, TDTU đã đón hơn 1600 sinh viên nước ngoài đến học và đưa hơn 580 sinh viên TDTU ra nước ngoài qua các chương trình này. Chương trình du học luân chuyển campus nhận 1 bằng tốt nghiệp hoặc 2 bằng tốt nghiệp với các đối tác truyền thống đã được mở rộng về qui mô và chất lượng. Số lượng nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên người nước ngoài đến học các chương trình có cấp bằng tại TDTU liên tục tăng. Riêng 2018 đã có hơn 400 người nước ngoài, thuộc 20 quốc gia khác nhau đăng ký học các chương trình sau đại học của TDTU.

  Ngày 14 tháng 6 năm 2018, TDTU chính thức công bố khẩu hiệu, biểu tượng và đặc điểm nhận diện, đó là:

  Khẩu hiệu: “Từ nơi đây, ánh sáng sẽ chiếu đến khắp nơi trong vũ trụ”

  Biểu tượng: Họ Mèo thông thái.

  Đặc điểm nhận diện giảng viên, viên chức: Công bằng; Hiệu quả; Phụng sự.

  Đặc điểm nhận diện người học: Kỷ luật; Lễ phép; Chuyên nghiệp; Sáng tạo; Phụng sự.

  Mục tiêu của Nhà trường là trở thành đại học nghiên cứu trong TOP 500 tinh hoa của toàn thế giới trong vòng 2 thập niên tới ■

  ;